สวัสดีค่า แฮ่ ไม่ได้มาอัพบล็อกซะนานเลยย 
จริงๆอยากมาอัพหลายวันแล้ว แต่เหมือนบล็อกไม่เต็มใจให้เราอัพ เข้าเวบ exteen ไม่ได้ตลอดเลยไม่รู้เป็นอะไร 
มาวันนี้ได้เลิก เอ้ย ฤกษ์อัพซักที วันนี้มาทำอาหารกินกันดีกว่าค่ะ~
 
 
ถ้าใครชอบกินอาหารญี่ปุ่น คงจะเคยได้กินข้าวหน้าหมูทอดคัตสึด้งกันมาบ้างเนาะ แต่วันนี้เราจะเอาวิธีทำข้าวหน้าหมูทอดคัตสึด้งมาประยุกต์ และ บรุ๊งง~ กลายเป็นโกโก้ครันนนซ์ (ไม่ใช่และ) กลายเป็นข้าวหน้าหมูทอดโชยุแทน ฮุฮิ~~
 
 
มาดูวัตถุดิบและส่วนผสมกันค่ะ~
 
- เนื้อหมู ที่เราใช้เป็นหมูเนื้อสัน(มั้ง) ลืม5555 เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆค่ะ แบบเวลาทำหมูทอดกระเทียม
- โชยุ เราใช้ของทาคุมิค่ะ ตอนนั้นซื้อมาเพราะมันลดราคา ฮ่าา (ใครไม่มี ใช้ซีอิ๊วขาวบ้านเราก็โอเคนะคะ อร่อยคือกันเด้ออ)
- ซีอิ๊วดำ หรือซีอิ๊วหวาน
- น้ำตาล
- ไข่ไก่ 1 ฟอง 
- หัวหอมใหญ่ 1 ลูก หรือครึ่งลูกก็ได้ถ้ากินคนเดียว เราว่าลูกนึงมันเยอะไป หั่นเป็นชิ้นๆเตรียมไว้เลยค่ะ
- กะหล่ำปลี (ไม่ใส่ก็ได้) หั่นเตรียมไว้นะ
- น้ำเปล่า
- น้ำมันพืช
 
 
 
เริ่มทำกันเลยนะ! (ขออภัย ไม่มีรูปขั้นตอนการทำค่ะ ตอนที่ทำไม่ได้ถ่ายไว้ ทำเสร็จแล้ว เออ เข้าท่า เลยเอามาเขียนบล็อก แหะๆ)
 
 
1. ขั้นแรก นำหมูที่หั่นไว้มาหมักค่ะ โดยการใส่โชยุลงไป ปริมาณไม่ต้องมาก กะๆเอา ให้เนื้อหมูเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆก็พอค่ะ เดี๋ยวเค็ม ต้องทำน้ำราดอีก แล้วก็ใส่ซีอิ๊วหวานด้วย ก็ซีอิ๊วดำแหละค่ะ เราใส่เพราะอยากให้หมูมันสีเข้มๆหน่อย น่ากินดี แต่ถ้าใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้นะ แล้วก็คนๆๆให้เนื้อหมูกับโชยุและซีอิ๊วหวานเข้ากันดี
 
2. ตั้งกระทะ เปิดไฟ รอกระทะร้อนก็เทน้ำมันพืชลงไปไม่ต้องเยอะมาก พอน้ำมันร้อนก็นำหมูลงไปทอดเลยย ทอดจนสุกดีก็เอาขึ้นมาพักไว้ก่อนค่ะ
 
3. จากนี้มาทำน้ำราดกันนะ เริ่มจาก เทน้ำเปล่า โชยุ และน้ำตาลทรายผสมกันในชามผสม ปริมาณน้ำเปล่าก็กะเอาค่ะ555 เราเป็นคนทำอาหารแบบกะเอาหมด ไม่มีหรอกถ้วยตวง แบบว่าขี้เกียจ(ดูมัน) เราว่าที่เห็นในรายการสอนทำอาหาร ที่เค้าเทส่วนผสมไว้ในชาม ตอนล้างจานคงจะเหนื่อยน่าดูนะ หลายใบจัด เพราะงั้นก็กะๆเอาแหละค่ะ5555
 
น้ำเปล่าก็เทซักครึ่งชามก็ได้(ชามเล็กนะ) จริงๆก็ขึ้นอยู่กับว่าจะทำกินกี่คน ถ้าเยอะก็เทเยอะหน่อย ลองกะเอาแหละค่ะ ฮ่าา ไม่ยากหรอก ส่วนน้ำตาลก็ซัก 1 ชอนชา ถ้าชอบหวานก็เติมอีกก็ไำด้ แล้วแต่ชอบเลยย โชยุใส่เยอะหน่อยค่ะ เราเทๆมันลงไปแบบกะเอา(อีกแล้ว) พอใส่เสร็จทุกอย่างก็คนๆให้น้ำตาลพอละลายแล้วชิมรสดูก่อนก็ได้ ถ้าโอเคก็นำไปเทใส่หม้อ ตั้งไฟกันเล้ย
 
4. หลังจากเทน้ำราดใส่หม้อ ตั้งไฟจนเดือดแล้ว ก็ใส่หอมใหญ่ลงไปค่าา หอมใหญ่จะทำให้น้ำราดเราหวานขึ้นอีก และหอมด้วย พอดีเราอยากกินกะหล่ำปลีเลยใส่เข้าไปด้วย เป็นการทำอาหารกินเองแบบตามใจปาก555 อยากกินอะไรก็ใส่ ถ้าอยากกินผักอย่างอื่นก็ใส่ได้เลยนะคะ
 
5. รอจนผักที่ใส่ไว้สุกดี และน้ำเดือดอีกครั้ง ก็นำไข่ไก่มาเคาะใส่ชาม ตีให้แตกก็พอ ไม่ต้องตีให้ฟูเหมือนทำไข่เจียวนะ ให้ไข่แดงมันแตกรวมกับไข่ขาวนิดๆก็เทไข่ลงไปในหม้อเลยย พอไข่เริ่มสุก (ไม่ต้องให้สุกมากเดี๋ยวเป็นก้อน) ก็ปิดไฟ เตรียมเสิร์ฟเลยค่ะ~
 
6. มาถึงขั้นตอนสุดท้ายย ก็ตักข้าวใส่ชาม เอาหมูที่ทอดไว้แล้วมาโปะลงมาข้าว แล้วก็นำน้ำราดเทลงไปบนหมูอีกทีค่าา แค่นี้เราก็ได้ ข้าวหน้าหมูทอดโชยุหอมๆร้อนๆ ไว้กินตอนบ่ายวันหยุดแบบนี้แล้วแหละ~~ ฮูเร่~~
 
 
 
หน้าตาข้าวหน้าหมูทอดโชยุของเรา~ คือไข่เรามันสุกเกินค่ะ เป็นก้อนเลย555 เพราะตอนทำเราเหลือบไปเห็นกะหล่ำปลีที่แม่เตรียมไว้จะทำจับฉ่ายกินตอนเย็น แล้วเกิดอยากกินขึ้นมา เลยเพิ่งจะใส่กะหล่ำปลี ตอนใส่ไข่ลงไปแล้ว555 กว่ากะำหล่ำปลีจะสุกนิ่ม ไข่ก็เป็นก้อนแบบนี้แหละค่ะ ^^" เพราะงั้นควรใส่ไข่เป็นอย่างสุดท้ายนะ แล้วเอาขึ้นเลย ไข่จะได้เยิ้มๆ หน่อย อร่อยค่าา
 
 
.
.
 
.
 
จบแล้ววว how to(?) ทำอาหารครั้งแรกของบล็อกนี้ คือช่วงนี้บ้าทำอาหารมากๆ แต่ก็ถูๆไถๆไปตามเรื่องค่ะ ไม่ได้เก่งอะไรหรอก 
 
จริงๆเราเอาวิธีทำนี้มาจาก การทำข้าวหน้าหมูคัตสึด้ง คือถ้าเป็นคัตสึด้ง จะใช้เป็นหมูชิ้นใหญ่ เอาไปชุบแป้ง ชุบไข่ ชุบเกล็ดขนมปัง แล้วเอาไปทอด แล้วค่อยมาหั่นเป็นชิ้นแบบที่เห็นตามร้านอาหารแหละนะ
คัตสึด้งเราก็เคยทำแล้วค่ะ ใช้สูตรนี้แหละ แต่ตอนนั้นไม่มีโชยุ ใช้ซีอิ๊วขาวบ้านเรานี่แหละฮ่าา คือถ้าคัตสึด้งจริงๆที่เราเห็นวิธีทำในเน็ต เค้าจะใช้น้ำซุปปลาคัตสึโอะ แล้วก็มิรินด้วย ซึ่งเราไม่มีทั้งสองอย่าง คิดว่าเป็นวัตถุดิบที่หายากเกินไป(ขี้เกียจหา555) เลยนำมาประยุกต์ เอาของที่มีในบ้านนี่แหละมาทำแทน ผลที่ออกมาก็โอเคนะ ไม่ได้แย่อะไร เราว่าอร่อยเลยแหละ(ชมตัวเอง55555)
 
 
ก็ ยังไงถ้าใครสนใจ(มีหรอ?) เอาสูตรเราไปลองทำดูก็ได้นะคะ เราว่ามันทำง่ายแล้วก็อร่อยด้วย~ แต่ถ้าจะให้เทียบกับคัตสึด้งแท้ๆมันก็อาจเทียบไม่ได้หรอกนะฮ่าๆๆ แต่ก็อร่อยถูกปากตัวเอง แล้วก็ภูมิใจด้วยที่ได้ทำอะไรกินเอง สนุกด้วย~
 
ถ้าคราวหลังนึกคึกอาจมาเขียนฮาวทู(?)แบบนี้ใหม่ มีอีกหลายเมนูที่เราพอทำได้และคิด(เอาเอง)ว่ามันอร่อย5555 สำหรับวันนี้ ไปก่อนล่ะค่าาา ~

edit @ 2 Jun 2013 13:18:37 by Melodii

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#6 By The Dream will not Die on 2013-06-10 17:21

ไม่น่าเข้ามาตอนดึกๆเลย    //สะอึกสะอื้นแล้วหันไปหยิบมาม่า

#5 By Black sugar on 2013-06-09 03:49

อ่านเเล้วหิวเลยค่ะ ฮาาาาาา

#4 By Se★i on 2013-06-07 01:20

Hot! Hot! Hot! Hot! เข้ามาอ่านแล้วหิวเลยค่า //////

#3 By Phantom In Shadiness on 2013-06-04 17:28

cry หิวๆ

#2 By tongtang on 2013-06-03 22:23

big smile big smile big smile

#1 By finch on 2013-06-03 17:20

Recommend